Khaosok National Park

อุทยานธรรมเขานาในหลวง

หลวง สถานที่ที่น่าสนใจเป็นคือรูปซุ้มประตูโบราณแบบ 9 ยอด มีชื่อตรงประตูซุ้มว่า "พุทธาวดี"มีแสงพระอาทิตย์ขึ้นตรงประตูซุ้มพอดี งด งามมากเกินจะบรรยาย อุทยานธรรมเขานาในหลวง ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 8 บ้านเขานาใน ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฏร์ธานี ความน่าสนใจของอุทยานธรรมเขานาในหลวง ที่นี่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ดังนี้ ซุ้มประตูพุทธาวดี 9 ยอด ซึ่งเป็นจุดเด่นหรือภาพจำแห่งความประทับใจ ปัจจุบันเริ่มมีช่างภาพมาเก็บภาพความสวยงามของซุ้มประตูแห่งนี้ ทั้งยามแสงแดดส่องตกกระทบตรงซุ้มประตูพอดีในตอนเช้า หรือตอนญาติโยมมาทำบุญตักบาตร หรือแม้แต่ยามค่ำคืน ก็ให้ความงดงามแตกต่างกันไปทะเลหมอก ก็เป็นจุดขายอีก 1 จุดของที่นี่ โดยผู้ที่ต้องการจะชมทะเลหมอก ก็สามารถเดินขึ้นไปบนเขา และ นอกจากนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทปรากฏอยู่บนยอดเขาของอุทยาน และ เจดีย์ร้อยยอด พระธาตุพันองค์ อยู่บนยอดเขา กำลังดำเนินการก่อสร้าง ยังไม่เสร็จ ใครสนใจจะร่วมทำบุญก็สามารถร่วมทำบุญได้เลยที่ อุทยานธรรมเขานาในหลวงสถาน ธรรมแห่งนี้ด้วย

หินพัด

ตั้งอยู่ใน ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นเส้นทางก่อนถึงเขื่อนเชี่ยวหลาน อุทยานแห่งชาติเขาสก โดยปกติเวลาเรามาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานก็จะผ่านเลย อ.คีรีรัฐนิคม เพื่อไปมุ่งหน้าไปชมวิวที่เขื่อนในยามเช้า แต่ในเช้าวันนี้ลองเปลี่ยนใหม่แวะมาชมวิวสวยๆกันที่นี่บ้าง การเดินทางไปยังหินพัดเมื่อเข้าสู่อ.คีรีรัฐนิคม ก็จะมีป้ายบอกตลอดทาง ให้มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านยวนสาวจากนั้นก็จอดไว้รถที่ศาลาของหมู่บ้านเพื่อใช้บริการรถโฟรวิวของชาวบ้านเพื่อไปต่อ เพราะเส้นทางต่อจากนี้ไปประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นเส้นทางออฟโรดถนนไม่ดีเป็นดินแดง หากไม่ชำนาญพื้นที่ควรใช่บริการรถของชาวบ้านโดยคิดค่าบริการป็นเที่ยว เที่ยวละ 300 บาทรถนั่งได้ 10 คน นัดรถไว้ประะมาณ 6 โมงเช้า เพื่อไปให้ทันพระอาทิตย์ขึ้นและต้องการเห็นสายหมอกด้วย

อุทยานแห่งชาติเขาสก

ครอบคลุมพื้นที่อำเภอบ้านตาขุน อำเภอพนม และอำเภอคีรีรัฐนิยม มีพื้นที่ 461,712 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2537 สภาพโดยทั่วไปเป็นภูเขาดิน และภูเขาหินปูนสูงสลับซับซ้อน มีแนวหน้าผาสูงชัน ด้านทิศเหนือเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เกิดจากการก่อสร้างเขื่อนรัชชประภา มีป่าไม้และสัตว์ป่าอุดมสมบูรณ์ พันธุ์ไม้หายากที่พบในเขตอุทยานฯ ได้แก่ ปาล์มหลังขาว และ บัวผุด เป็นดอกไม้ขนาดใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 10-25 นิ้ว ขึ้นอยู่บนพื้นดิน จะบานในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง มกราคม ส่วนสัตว์หายากที่น่าสนใจ ได้แก่ กบทูด และปลามังกร ช่วงเวลาที่เหมาะจะเดินทางมาท่องเที่ยวคือ เดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน นอกจากนั้นอุทยานฯ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การล่องแก่ง เดินป่า นั่งช้าง ดูนก และเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ

สะพานรักเขาเทพพิทักษ์

สะพานแขวนเขาพัง หรือ สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์ ตั้งอยู่ ก่อนเข้าปากทางเขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นสะพานที่ถูกสร้างขึ้นโดย อบต.เขาพัง เมื่อปี 2546 อยู่ข้างวัดเขาพัง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านทั้งสองฝั่งคลอง สำหรับการสร้างข้ามคลองพะแสงบริเวณวัดเขาพัง ตัวสะพานใช้ลวดสลิงขนาดใหญ่ขึงยึดกับเสาคอนกรีต พื้นปูด้วยแผ่นไม้กระดานบนโครงเหล็ก มีความยาว 120 เมตร บริเวณสะพานแขวน มีทิวทัศน์ที่สวยงามของธรรมชาติคลองพะแสง และธรรมชาติสองฝั่งคลอง ฉากหลังเป็นความงดงามของเขาเทพพิทักษ์ หรือเขารูปหัวใจที่เห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งขณะนี้เริ่มเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นเมื่อข้ามฝั่งคลองไป จะเป็นสวนผลไม้ ที่ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขาเทพพิทักษ์ ได้จัดเปิดให้นักท่องเที่ยวชมและรับประทานผลไม้ได้ไม่อั้น ในราคาอิ่มละ 100 บาท

ทะเลหมอกภูตาจอ

ผืนป่าพื้นที่อำเภอกะปง อันเป็นป่าอนุรักษ์ที่ได้ประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนปริวรรต มีอาณาเขตเชื่อมต่อกับป่าเขาสก ซึ่งยังพบฝูงช้างป่าที่หากินไปมาระหว่างป่าทั้งสอง จึงจัดว่าเป็นป่าที่สมบูรณ์ จึงได้เกิดศักยภาพเชิงท่องเที่ยวขึ้นมาในรูปลักษณะของทะเลหมอกที่เราสามารถเข้าไปได้ที่เหมืองตาจอ อันเป็นเหมืองแร่ดีบุกเก่าแก่ ซึ่งได้เรียกติดปากกันว่า "ภูตาจอ"